กิจกรรมวันสงกรานต์ในยุค Covid-19

   ใกล้ถึงเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลสงกรานต์กันแล้วนะคะ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวที่หลาย ๆ คนรอคอย แต่สถานการณ์ ณ ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าการเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดอาจจะยังไม่สะดวกมากนัก เพราะการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า (Covid-19) นั่นเอง และดูเหมือนว่าการแพร่ระบาดจะมาอีกระลอก แล้วสงกรานต์ปีนี้จะทำกิจกรรมอะไรดี วันนี้เรามีกิจกรรมดี ๆ มาแนะนำ

5 กิจกรรมแนะนำในวันสงกรานต์ในยุค Covid-19
   1. การทำบุญตักบาตร, สรงน้ำพระ

      เนื่องในวันปีใหม่ไทยคือวันสงกรานต์นั่นเอง การทำบุญตักบาตรหรือการสรงน้ำพระถือว่าเป็นการสร้างบุญกุศลและเสริมศิริมงคลต้อนรับสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตและยังเป็นการอุทิศส่วนบุญให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วอีกด้วย

   2. รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

      การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ถือเป็นประเพณีไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ เป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงน้อยมากเพราะเราไม่จำเป็นต้องออกไปข้างนอกบ้านในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ถือเป็นการขอพรและขอขมาในสิ่งที่ได้ล่วงเกิน ซึ่งประเพณีนี้นอกจากจะเป็นการแสดงความเคารพ-ความกตัญญู ยังช่วยสานสัมพันธ์ของคนในครอบครัวให้ดียิ่งขึ้นด้วย

   3. ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว

      วันสงกรานต์ที่หยุดยาวนี้เป็นโอกาสดีที่จะได้ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว เป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีงาม เช่น การทำอาหารร่วมกันระหว่างพ่อแม่ลูก ปลูกต้นไม้หน้าบ้านหรือหลังบ้านเพื่อให้บ้านร่มรื่น หรือเจ้าตูบตัวน้อยอาจจะไม่ได้อาบน้ำมาหลายวันการช่วยกันอาบน้ำให้สุนัขก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนุกสำหรับทำร่วมกันในครอบครัว สำหรับสายภาพยนตร์ ซีรีย์ ละคร การนั่งดูกับคนในครอบครัวก็ถือเป็นช่วงเวลาดีที่ได้ทำร่วมกัน หรืออาจจะชวนกันมาทำความสะอาด ตกแต่งบ้านด้วยกันเพื่อทำให้บ้านเป็นระเบียบและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

   4. ทำงานอดิเรก

      ตอนทำงานหรือเรียนอาจจะไม่มีเวลาว่างมากนักที่จะได้ทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ติดต่อกันหลายวันถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำสิ่งต่าง ๆ ที่อยากทำมานานแต่ไม่มีเวลา เช่น การอ่านหนังสือเล่มโปรดที่ยังอ่านไม่จบ การวาดรูป ถ่ายรูป ทำอาหาร หรือบางท่านที่อยากฝึกภาษาช่วงนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ดี

   5. พักผ่อน Relax

      เนื่องจากสิ่งต่าง ๆ ที่พบเจอในชีวิต ทั้งเรื่องความรัก ครอบครัว การเรียน การทำงานและสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลาย ๆ คนจึงมีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียดได้ การให้เวลาตัวเองได้หยุดพัก เช่น การนอนหลับหรือการอยู่กับธรรมชาติ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

สรุป
   เนื่องในวันสงกรานต์ปีนี้ซึ่งเป็นยุค Covid-19 การดูแลสุขภาพและรักษาความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญควรยึดปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข คือ D-M-H-T-T (การเว้นระยะห่าง-สวมหน้ากาก-หมั่นล้างมือบ่อย ๆ-ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายอย่างสม่ำเสมอ-สแกนแอปไทยชนะทุกครั้งที่เดินทาง) เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

   การดูแลคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายของเรา กรณีที่ท่านมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเดินไม่ไหว อาจมีผลมาจากสภาพร่างกายเสื่อมสภาพตามวัย ดังนั้นผู้ดูแลจำเป็นต้องหาอุปกรณ์มาช่วยทำให้การเดิน หรือการใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายมากขึ้น อาทิ อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน (Rollator) , อุปกรณ์ช่วยฝึกเดิน (Gait Trainer), อุปกรณ์พลิกตัวป้องกันแผลกดทับ (Turn Aid), เตียงไฟฟ้าปรับระดับได้ด้วยรีโมท ลดอาการเมื่อยของผู้สูงอายุ เป็นต้น

ที่มา :
[1] shorturl.asia/ARrs0
[2] shorturl.asia/r05XF
[3] shorturl.asia/mR41r
[4] shorturl.asia/18nT5
[5] shorturl.asia/BGlAT
[6] https://hdmall.co.th/c/dmhtt-covid
[7] https://www.tescolotus.com/blog/view/1196