ตาพร่ามัวจากต้อกระจก

ต้อกระจกคืออะไร?
   ต้อกระจก คือ ภาวะที่เลนส์ตาขุ่นมัวลง ส่งผลให้การรวมแสงของเลนส์เพื่อไปตกกระทบลงที่จอประสาทตาน้อยเกินไป ทำให้สายตาพร่ามัว มองภาพไม่ชัดคล้ายมองผ่านกระจกฝ้า ซึ่งผู้สูงอายุเป็นกลุ่มบุคคลที่พบภาวะนี้บ่อยและมีแนวโน้มพบภาวะนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุ

สาเหตุเกิดจากอะไร?
   สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด คือ การเข้าสู่วัยผู้สูงอายุเลนส์ตาจะขุ่นและแข็งตัวเร็วขึ้น ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ที่สามารถทำให้เกิดต้อกระจกได้ ได้แก่ อุบัติเหตุกระทบกระเทือนที่ตา โรคเกี่ยวกับตาบางชนิดอาจส่งผลให้เลนส์ตาขุ่นเร็วขึ้น พันธุกรรม กรรมพันธุ์ ที่อาจทำให้เป็นต้อกระจกตั้งแต่อายุน้อย ๆ การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นระยะเวลานาน หรืออาจจะหาสาเหตุได้ไม่แน่ชัดก็เป็นได้

อาการที่พบมีอะไรบ้าง?
   สายตาพร่ามัว (ความรุนแรงขึ้นอยู่กับระดับความขุ่นและตำแหน่งที่ขุ่นของเลนส์ตา) เห็นภาพซ้อน สายตาสั้นมากขึ้นเรื่อย ๆ จนต้องเปลี่ยนแว่นบ่อยครั้ง รูม่านตาเป็นสีเหลืองหรือสีขาว ตาไม่สู้แสง มองเห็นสีเพี้ยนจากเดิม และหากปล่อยทิ้งไว้จนต้อสุกอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาจนทำให้สูญเสียการมองเห็นได้

การรักษาภาวะต้อกระจก
   สำหรับการรักษานั้นไม่มียาตัวไหนที่สามารถรักษาหรือหยุดภาวะต้อกระจกได้ แพทย์จะรักษาโดยการผ่าตัดสลายต้อกระจกหรือใส่เลนส์เทียม

การป้องกันภาวะต้อกระจกที่แนะนำ
   สวมแว่นกันแดดทุกครั้งเพื่อป้องกันรังสีจากแสงแดด ตรวจตาเป็นประจำทุกปีโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป รับประทานอาหารบำรุงสายตาจำพวกวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินซี


ที่มา :
[1] shorturl.asia/jTP6g
[2] https://www.nonthavej.co.th/Cataract-1.php
[3] https://www.rutnin.com/th/eye_knowledge/detail.27.1.html
[4] https://www.bangkokhospital.com/content/cataracts-causes-and-important-factors-to-be-aware-of