5 อาหารพิชิตข้อเข่าเสื่อม

   เมื่อมีอายุมากขึ้นหลาย ๆ ท่านมักพบกับอาการปวดเข่า ซึ่งโรคข้อเข่าเสื่อมมักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ สาเหตุหลักเกิดจากการเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อ ส่งผลให้ผู้สูงอายุมักมีอาการปวดเข่าโดยเฉพาะเวลายืน เดิน หรือขึ้นลงบันได การดูแลข้อเข่าจึงเป็นเรื่องสำคัญ หนึ่งในเคล็ดลับง่าย ๆ คือการเลือกรับประทานอาหาร บทความนี้จึงขอนำเสนออาหาร 5 ชนิดพิชิตข้อเข่าเสื่อม


1. บร็อคโคลี่
    บร็อคโคลี่ประกอบไปด้วยวิตามินเค วิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและยังมีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ที่มีการศึกษาวิจัยว่าอาจช่วยชะลออาการข้อเสื่อม


2. ปลาทะเล
    ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาซาร์ดีน เป็นต้น จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่นอกจากเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ยังเป็นแหล่งสร้างคอลลาเจนที่จะช่วยเสริมสร้างข้อต่อกระดูกอ่อนต่าง ๆ ในร่างกายที่ถูกทำลายลงไป

3. ขิงและขมิ้นชัน
    ขิงและขมิ้นชันมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบภายในร่างกาย จึงมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีอาการปวดข้อเข่า และความร้อนจากขิงยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย

4. ชาเขียว
    ในชาเขียวมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ปริมาณมาก ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสามารถลดการอักเสบและชะลอความเสียหายที่มีต่อกระดูกอ่อนได้

5. งาดำ
    งาดำมีแร่ธาตุทองแดงที่ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น มีแร่สังกะสีที่ช่วยเพิ่มมวลกระดูกและที่สำคัญยังมีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย

อุปกรณ์แนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการลุกนั่งโถสุขภัณฑ์
   TOILET LIFT Model PHC-01 Series : อุปกรณ์พยุงสำหรับโถสุขภัณฑ์ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ที่มีปัญหาข้อเข่า ช่วยผ่อนแรงขณะลุกนั่ง บรรเทาอาการปวดข้อเข่า

   กรณีข้อเข่าเสื่อมและผิดรูปจนเกิดปัญหาการทรงตัวแต่ยังสามารถเดินได้ด้วยตนเอง อาจจะใช้อุปกรณ์เสริมในการช่วยเดิน เช่น รถเข็นช่วยเดิน Rollator Let’s Fly

บทความที่เกี่ยวข้อง
• ไขข้อข้องใจ 5 อาการเตือนข้อเข่าเสื่อม
• เข่าเสื่อม รักษาหายขาดหรือไม่
• ปวดข้อเข่าบ่อย ๆ เสี่ยงโรคข้อเข่าเสื่อม
• การบริหารร่างกายแก้ปวดเข่าจากข้อเข่าเสื่อม


ที่มา :

[1] shorturl.asia/JX9b0
[2] shorturl.asia/ko61b
[3] shorturl.asia/p2HA8
[4] https://www.sanook.com/health/23369/
[5] https://herbitia.com/joint-benefit-of-black-sesame/
[6] https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/894544/
[7] https://www.fascino.co.th/article/post/11-best-foods-for-arthritis
[8] https://brighamhealthhub.org/osteoarthritis-causes-risk-factors-treatment/