ภาวะอ้วน…เสี่ยงโรคภัย

โรคหรือภาวะที่อาจตามมาได้จากความอ้วน ได้แก่
   1. ไขมันพอกตับ
       เกิดจากการรับประทานอาหารมากจนเกินไป จนทำให้ไขมันไม่ถูกนำไปใช้หรือถูกย่อยสลายได้จนหมดโดยตับ เลยส่งผลให้เกิดไขมันสะสมขึ้นที่ตับ

   2. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
       เกิดจากไขมันไปสะสมที่ลำคอมากขึ้น ทำให้มีโอกาสเกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจได้

   3. โรคกรดไหลย้อน
       เกิดจากภาวะอ้วนส่งผลให้ความดันในช่องท้องและความดันในกระเพาะอาหารสูงขึ้น ทำให้มีโอกาสเกิดกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหารได้

   4. โรคหัวใจและหลอดเลือด
       เกิดจากไขมันไปพอกตัวอยู่ที่ผนังหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดหนาตัวขึ้นเรื่อย ๆ จนตีบแคบลง อาจถึงขั้นหลอดเลือดอุดตันได้ในที่สุด ซึ่งจะส่งผลให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายได้

   5. โรคเบาหวาน
       ภาวะอ้วนส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน

   6. โรคข้อเข่าเสื่อม
       เกิดจากมีแรงกดกระแทกที่ข้อเข่าในขณะเดินหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ จากน้ำหนักตัวที่มากจนเกินไป รวมทั้งข้อเข่าที่มีเนื้อเยื่อไขมันสะสมมาก ๆ จะสามารถไปทำลายผิวกระดูกอ่อนของข้อได้อีกด้วย เลยส่งผลให้เกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมได้

   7. ปัสสาวะเล็ดเวลาไอจาม
       เกิดจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนยานลง ส่งผลให้เวลาไอจาม ท่อปัสสาวะเปิดได้ง่ายขึ้น จึงทำให้ปัสสาวะเล็ดออกมาขณะไอจาม

   8. ประจำเดือนผิดปกติ
       เกิดจากภาวะอ้วนทำให้ผิวหนังสามารถเปลี่ยนเซลล์ไขมันเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ ซึ่งจะไปมีผลต่อการหลั่งของฮอร์โมน FSH และ LH ในวงจรของประจำเดือน

   ดังนั้น ควรดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตนเองอยู่เสมอเพื่อให้ห่างไกลจากภาวะอ้วนและโรคต่าง ๆ ที่อาจตามมาได้จากความอ้วน วิธีการดูแลตนเองนั้นดังเช่น รับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ ลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เน้นผักและผลไม้, ดื่มน้ำเปล่าวันละ 8-10 แก้ว, เน้นปรุงอาหารด้วยวิธีต้ม นึ่ง ย่าง แทนการทอดหรือผัด, ลดหรืองดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง, ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อครั้ง 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์, นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

อุปกรณ์ทันสมัยช่วยดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย

Dynamico Grillo BikeAround Armon Quha Zono

รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICKToilet Lift AeroletToilet Lift TurnAid Sofia 90 TAMIรายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK


ที่มา
[1] shorturl.asia/AMpr0
[2] shorturl.asia/WLFN6
[3] https://www.thairath.co.th/lifestyle/woman/health/1971096
[4] https://www.bangkokhospital.com/content/the-health-effects-of-overweight-and-obesity