วิธีพลิกตะแคงผู้ป่วยติดเตียง การพลิกตะแคงผู้ป่วยติดเตียงจะช่วยลดโอกาสการเกิดแผลกดทับได้เป็นอย่างดี ดังนั้นวันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียงที่ถูกต้องกันครับ

1. ขยับหมอนไปทางด้านข้างที่ต้องการพลิกตัว 2. จัดท่าทางของผู้ป่วย เพื่อให้พลิกตัวได้สะดวกและไม่ทำให้ผู้ป่วยบาดเจ็บ ดังนี้

     2.1 แขน - จัดแขนด้านที่จะพลิกตะแคงตัว ให้กางออกมานอกลำตัว ส่วนแขนด้านตรงกันข้ามนำมาวางบนลำตัว

     2.2 ขา - ชันขาด้านตรงกันข้ามขึ้นมา 3. จับบริเวณสะโพกและบริเวณสะบัก ออกแรงพลิกตะแคงคนไข้     หลังจากพลิกตะแคงตัวมาแล้วเราควรจะจัดท่าของผู้ป่วยอีกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดอาการหดรั้งของกล้ามเนื้อดังนี้

     • วางผ้าขนหนูหรือหมอนรองแขนที่อยู่บริเวณด้านบน

     • ขาที่อยู่ด้านล่างเหยียดตรงและขาที่อยู่บริเวณด้านบนงอไปทางด้านหน้า โดยใช้หมอนหรือผ้าขนหนูวางไว้ ข้อแนะนำ - ควรพลิกตัวผู้ป่วยทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อลดโอกาสการเกิดแผลกดทับตามจุดที่มีการลงน้ำหนักต่าง ๆ ในระยะยาวการพลิกตัวผู้ป่วยก็อาจทำให้ผู้ดูแลมีอาการปวดหลัง หรือปวดเอวขึ้นได้ เนื่องจากต้องออกแรงในการดันตัวเพื่อพลิกตัวผู้ป่วยอยู่ทุกวัน ดังนั้นเราจึงขอแนะนำนวัตกรรมเพื่อช่วยให้ผู้ดูแลสามารถพลิกตัวผู้ป่วยได้ง่ายดายยิ่งขึ้น    

     อุปกรณ์พลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง เป็นนวัตกรรมจากประเทศเดนมาร์กที่จะช่วยผู้ดูแลในการพลิกตัวผู้ป่วย โดยอาศัยการหมุนของมอเตอร์ในการดึงผ้าไปกลับ ทำให้ผู้ดูแลไม่จำเป็นต้องออกแรงในการพลิกตัวมากจนเกินไป