ป้องกันแผลกดทับผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต ด้วยอุปกรณ์ช่วยพลิกตัว (TurnAid) พร้อมเตียงไฟฟ้า

              ก่อนที่จะพาเข้าหัวข้อ "ป้องกันแผลกดทับผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต ด้วยอุปกรณ์ช่วยพลิกตัว (TurnAid) พร้อมเตียงไฟฟ้า" นี้ เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัย และโอกาสของบุคคลที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต กัน

             โดยที่สมองแต่ละข้างของคนเราทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกายด้านตรงข้ามตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า โดยมีหลอดเลือดมาเลี้ยงแยกกันทั้งสองฝั่ง ดังนั้นหากเกิดเส้นเลือดสมองตีบหรือแตกข้างใดข้างหนึ่งก็จะแสดงอาการผิดปกติของ ร่างกายในซีกฝั่งตรงข้าม และมักเป็นทั้งซีกได้ โดยปัจจัย และสาเหตุที่ทำให้เป็นผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต ดังนี้

1. โรคเส้นเลือดสมองเป็นต้นเหตุ?

             บุคคลทุกคนมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีอายุมากกว่า 45 ปี และจะมีปัจจัยเสี่ยงมากขึ้น หากสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง อ้วน ขาดการออกกำลังกาย เป็นโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดส่วนปลาย และหัวใจเต้นผิดจังหวะ รวมถึงผู้มีประวัติโรคหลอดเลือดสมองในครอบครัว

2. อาการเส้นเลือดสมองแตก

             อาการที่พบมักเกิดขึ้นแบบฉับพลัน ได้แก่ แขนขาอ่อนแรงหรือชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด การมองเห็นผิดปกติ เห็นภาพซ้อน มองไม่เห็นครึ่งซีก หรือมองไม่เห็นเลย เวียนศีรษะ โคลงเคลง ทรงตัวไม่ได้ ปวดศีรษะรุนแรงต่างจากที่เคยปวดเป็นประจำ

ผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูงมีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองทั้งตีบและแตก มากกว่าคนปกติ 2-5 เท่า

4. ผู้สูงอายุหกล้ม ทำให้เส้นเลือดสมองแตกใช่หรือไม่

5. หมอนรองกระดูกสันหลัง กดทับเส้นประสาท

          หมายเหตุ: หากมีอาการสัญญาณแจ้งเตือนตามอาการดังกล่าว แนะนำให้ท่านปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเร่งด่วน หากละเลยท่านจะเสี่ยงเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตย์ได้

          ดังนั้น หากครอบครัวของท่านมีผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วนั้น เราจึงต้องจำเป็นดูแลท่าน และขยันทำกายภาพอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจัยที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต คือ เตียงสำหรับการนอนหรือพักฟื้น และอุปกรณ์สำหรับเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการพลิกตัวผู้ป่วย เนื่องจากแน่นอน ผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาตนั้น จะมีปัญหาเรื่องการขยับไม่ได้ครึ่งซีก ดังนั้น ผู้ปวยจะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่พบ คือ ผู้ป่วยจะมีอาการแผลกดทับ ตามมา ดังนั้น จึงจำเป็นต้องหาเตียงสำหรับผู้ป่วยที่เหมาะสม และอุปกรณ์สำหรับมาช่วยผ่อนแรงผู้ดูแลผู้ป่วย อาทิ อุปกรณ์พลิกตัวผู้ป่วย เป็นต้น ดังนั้น การเลือกเตียงสำหรับผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต และอุปกรณ์ช่วยพลิกตัว จึงสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

         TurnAid เป็นอุปกรณ์สำหรับเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้ป่วยอ่อนแรง เพื่อช่วยลดแรงและภาระของผู้ดูแลผู้ป่วยนการที่จับพลิกตัวบ่อยครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ อุปกรณ์ดังกล่าวจะเข้ามาช่วยผู้ดูแลให้สามารถพลิกตัวผู้ป่วยได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยราวหมุนทั้งสองด้านของอุปกรณ์จะเป็นตัวหมุนผ้าเพื่อช่วยพลิกตัวผู้ป่วยได้  มีรีโมทคอนโทรลทั้งมือและเท้า จึงง่ายต่อการควบคุมอุปกรณ์  การใช้อุปกรณ์พลิกตัวนี้จะทำให้ช่วยลดจำนวนผู้ดูแลลง ช่วยผ่อนแรง และลดต้นทุนในการจ้างคนดูแลลงได้

 

             

                เตียงผู้ป่วย หรือ เตียงคนไข้ หมายถึง เตียงที่ออกแบบมารองรับผู้ป่วยเพื่อเพิ่มความสะดวกในการปรับสรีระร่ายกายในขณะใช้เตียง โดยมีไกร์หรือการทำงานต่างๆ ที่คอยปรับระดับ  สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทใหญ่ หลักๆ คือ เตียงแบบมือหมุน(Hospital bed) และเตียงแบบไฟฟ้า(Electric bed)

         มาทำความรู้จักกับเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า 3 รุ่น กัน       

              เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า หรือ เตียงคนไข้ไฟฟ้า รุ่น ANDREA DELUXE เป็นเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า 5 ไกร์ ควบคุมด้วยมอเตอร์ LINAK 2 ตัว ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการขึ้นและลงเตียงของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ และเพิ่มความสะดวกของผู้ดูแลให้เข้าถึงผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น เตียงผู้ป่วยไฟฟ้านี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ส่วนที่เป็นเบาะเตียงสามารถหมุนมาเป็นท่านั่งบริเวณข้างเตียงพร้อมทั้งสามารถปรับความชันได้ ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุจึงสามารถขึ้นและลงเตียงได้ง่ายยิ่งขึ้น

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า  รุ่น ANDREA DELUXE เหมาะกับใคร?

- ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่มีปัญหาในการขึ้น-ลงเตียง

- ผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น ผู้ป่วยพักฟื้นหลังการผ่าตัด,ผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต  เป็นต้น

 

 

 

                 เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า หรือ เตียงคนไข้ไฟฟ้าลายไม้ รุ่น Tami เป็นเตียงผู้ป่วยที่จะทำให้ผู้ใช้งานมีความสุขกับการนอนหลับที่นุ่มนวล มีคุณภาพ ด้วยการใช้สีลายไม้และแผ่นไม้ยืดหยุ่นสำหรับรองรับน้ำหนัก พร้อมมัลติฟังก์ชั่นของการใช้งานที่สามารถปรับท่าต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยในการใช้งานเตียงได้อีกระดับ

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าเตียง 4ไกร์ รุ่น TAMI เหมาะกับใคร?

- ผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต, ผู้ป่วยพักฟื้นหลังการผ่าตัด

- ผู้สูงอายุ

- ผู้ที่ต้องการเพิ่มความสะดวกสบายในนการใช้งานเตียง

 

                   เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า 4 ไกร์  รุ่น SOFIA90 เป็นเตียงที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า (Electric control bed) สามารถปรับระดับได้ 4 ไกร์ (4 ฟังก์ชั่น)  ทำให้ผู้ใช้งานมีความสุขกับการนอนหลับที่นุ่มนวล ผ่อนคลาย และมีคุณภาพ ด้วยวัสดุเตียงที่ทำจากอะลูมิเนียมเคลือบสีลายไม้ ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษา พร้อมมัลติฟังก์ชั่นของการใช้งานที่สามารถปรับท่าต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยในการใช้เตียงไฟฟ้าได้อีกระดับ

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า 4 ไกร์  รุ่น SOFIA90 เหมาะกับใคร?

- ผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต, ผู้ป่วยพักฟื้นหลังการผ่าตัด

- ผู้สูงอายุ

- ผู้ที่ต้องการเพิ่มความสะดวกสบายในนการใช้งานเตียง