โภชนาการของผู้สูงอายุ

   ในปัจจุบันมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ควรให้ความสนใจในทุกด้าน ด้านโภชนาการของผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้

   ปัญหาด้านโภชนาการในผู้สูงอายุเป็นปัญหาที่พบบ่อยและส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างชัดเจน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบ กระดูกบางพรุน ความจำเสื่อม อารมณ์แปรปรวน

   ผู้สูงอายุยังมีความต้องการพลังงานและสารอาหารเหมือนวัยอื่น ๆ เพียงแต่ต้องการในปริมาณที่ลดน้อยลง และต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ดังนี้
   • หมู่ที่ 1 โปรตีน ประเภทเนื้อสัตว์ นม ไข่ ผู้สูงอายุต้องการสารอาหารกลุ่มนี้มากกว่ากลุ่มอื่น เพราะอาหารกลุ่มนี้จำเป็นในการซ่อมแซม ทดแทนส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ได้แก่ เนื้อปลา เนื้อสัตว์ ไข่ และดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว
   • หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต ประเภทแป้งและน้ำตาล ควรเลือกรับประทาน ข้าวกล้อง เผือก มัน ธัญพืช และผลิตภัณฑ์จากแป้งที่ผ่านการขัดสีน้อย
   • หมู่ที่ 3 ผัก โดยรับประทานผักหลากหลายสี ด้วยวิธีนำไปต้มหรือนึ่งให้สุก หั่นให้มีขนาดเล็กลง เช่น คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ

   • หมู่ที่ 4 ผลไม้ต่าง ๆ ผู้สูงอายุสามารถรับประทานผลไม้ได้ทุกชนิด และควรรับประทานผลไม้ทุกวัน เพื่อให้ได้รับวิตามินซีและเส้นใยอาหารอย่างเพียงพอ
   • หมู่ที่ 5 ไขมัน ควรบริโภคไม่เกินวันละ 2 ช้อนโต๊ะ และเลือกกินไขมันที่มาจากพืช เลือกใช้น้ำมันพืชในการปรุงอาหารแทนน้ำมันจากไขมันสัตว์

   อย่างไรก็ตามควรรับประทานอาหารพร้อมหน้ากับคนในครอบครัว อย่าปล่อยให้ผู้สูงอายุรับประทานอาหารคนเดียว ผู้ดูแลต้องประเมินภาวะโภชนาการของผู้สูงอายุอย่างสม่ำเสมอ สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพใด ๆ ที่อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะทุพโภชนาการควรรีบปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทันที

อุปกรณ์ทันสมัยช่วยดูแลผู้สูงอายุ

Dynamico Grillo BikeAround Armon Quha Zono





รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK



Toilet Lift Aerolet Toilet Lift TurnAid Sofia 90 TAMI










รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK


ที่มา

https://shorturl.asia/FfZx9
https://www.paolohospital.com/Resource/Image/Article/001(232).jpg
https://www.bumrungrad.com/th/medical-clinics-bangkok-thailand/geriatric/services/nutrition
https://www.thaihealth.or.th/data/content/2019/09/50108/cms/newscms_thaihealth_c_acelmstwxy89.jpg
https://sites.google.com/a/nareerat.ac.th/food-for-seniors-407/_/rsrc/1487728671997/page1/20-09-16-14-51-49s.jpg