หน้ามืด เหนื่อยง่าย ใจสั่น…สงสัยโลหิตจาง

คืออะไร?
   ภาวะโลหิตจางหรือภาวะซีด คือ ภาวะที่มีเม็ดเลือดแดงในร่างกายน้อยกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดอาการหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับระดับของเม็ดเลือดแดงในร่างกาย และความสามารถในการปรับตัวของผู้ป่วยแต่ละราย ยกตัวอย่างอาการที่พบ เช่น เหนื่อยง่าย หน้ามืด ใจสั่น เวียนศีรษะ หรืออาจถึงขั้นเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้

สาเหตุเกิดจากอะไร?
   1. สร้างเม็ดเลือดแดงน้อยลง โดยอาจเกิดจาก เช่น การขาดสารอาหารจำพวกธาตุเหล็ก วิตามินบี12 และ/หรือกรดโฟลิก, ภาวะไตวายเรื้อรัง, โรคในไขกระดูก, โรคมะเร็ง, โรคระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น
   2. เม็ดเลือดแดงถูกทำลายมากขึ้น เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ ทำให้ผู้ป่วยนอกจากจะมีอาการซีดแล้วยังสามารถมีอาการตัวตาเหลืองร่วมด้วยได้ โดยโรคหรือภาวะที่พบบ่อยที่ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายนั้น เช่น
       • โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ความรุนแรงของอาการมีตั้งแต่ซีดเพียงเล็กน้อยไปจนถึงตัวตาเหลือง ตับม้ามโต ต้องได้รับเลือดตลอดชีวิต
       • โรคขาดเอนไซม์ G-6PD เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการ จะมีอาการแสดงก็ต่อเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น ยาบางชนิดหรือมีการติดเชื้อ ซึ่งอาการจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
       • โรคระบบภูมิคุ้มกันที่ส่งผลให้เกิดการทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของตนเอง
       • โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น เชื้อมาลาเรีย
   3. การเสียเลือดเรื้อรัง เช่น ประจำเดือน เลือดออกในทางเดินอาหาร เป็นต้น

รักษาอย่างไร?
   การรักษาขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรงจะรับรักษาในโรงพยาบาล หาสาเหตุ ให้ออกซิเจนหรืออาจต้องได้รับเลือดทดแทน ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงสามารถรักษาแบบผู้ป่วยนอกได้

อาหารบำรุงเลือด
   ข้าวเสริมธาตุเหล็ก ข้าวสายพันธุ์313 ข้าวหอมนิล ธัญพืช ผักใบเขียวเข้ม ร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เนื้อสัตว์ ตับ เลือด พริก กระเทียม ขมิ้น

 

ที่มา :
[1] shorturl.asia/9xsur
[2] https://www.thaipost.net/main/detail/35138
[3] https://health.kapook.com/view84104.html
[4] https://www.posttoday.com/life/healthy/627806
[5] https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/936