อุบัติเหตุกับผู้สูงอายุ

ทำไมผู้สูงอายุถึงเกิดอุบัติเหตุบ่อย?
   • เกิดจากความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่น สายตามองไม่ชัด หูไม่ได้ยินเสียงชัดเจน ความเสื่อมของหูชั้นในส่งผลให้การทรงตัวไม่ดี กล้ามเนื้ออ่อนแรงลงทำให้พยุงตัวลำบาก ปลายเส้นประสาทเสื่อมทำให้การรับรู้ความรู้สึกแย่ลง อาการหน้ามืดเวียนหัวเสี่ยงต่อการหกล้มได้ง่าย เป็นต้น
   • เกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น แสงสว่างไม่เพียงพอ วางของเกะกะที่พื้น วัสดุทำพื้นลื่นง่ายโดยเฉพาะในห้องน้ำ ไม่มีราวเกาะบริเวณราวบันไดหรือบริเวณในห้องน้ำ เป็นต้น
   • เกิดจากยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาขับปัสสาวะ ยานอนหลับ เป็นต้น
   • เกิดจากไม่มีอุปกรณ์ช่วยเดินหรืออุปกรณ์ช่วยเดินไม่มีคุณภาพ เช่น ไม่มีเบรกล้อ ไม่มีสายช่วยประคองลำตัว เป็นต้น

   อุบัติเหตุที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ได้แก่ การหกล้ม ซึ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บต่าง ๆ ตามมามากมาย โดยเฉพาะการหักของกระดูกสะโพก ซึ่งเป็นการบาดเจ็บหลังจากการหกล้มที่พบบ่อย เนื่องจากผู้สูงอายุมักมีภาวะกระดูกบางกระดูกพรุนแต่เดิมอยู่แล้ว และอีกการบาดเจ็บหนึ่งที่อันตรายไม่แพ้กันคือการบาดเจ็บของศีรษะจากการหกล้มศีรษะกระแทกพื้น อาจส่งผลให้เกิดภาวะเลือดออกในสมองได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่แรก

ป้องกันการหกล้มได้อย่างไร?
   • บริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
   • ฝึกการเดินทรงตัวหรือการใช้อุปกรณ์ช่วยเดินเสริมเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น
   • ผู้ดูแลหมั่นสังเกตอาการและความเสื่อมของร่างกายผู้สูงอายุที่สามารถเป็นสาเหตุของการหกล้มได้ เช่น สังเกตการมองเห็น สังเกตการเดินการทรงตัว เป็นต้น รวมทั้งควรสังเกตความสามารถในการรับรู้การตอบสนองและความสามารถในการตัดสินใจของผู้สูงอายุด้วย ถ้าหากพบความผิดปกติควรปรึกษาแพทย์
   • ประเมินสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุว่ามีปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดการหกล้มหรือไม่ เช่น วัสดุปูพื้นต้องไม่ลื่นหรือมีแผ่นกันลื่น ต้องติดหลอดไฟให้แสงสว่างเพียงพอบริเวณทางเดิน ต้องมีราวบันได มีราวเกาะในห้องน้ำ ต้องเก็บของให้เป็นระเบียบบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้านโดยเฉพาะทางเดิน ห้องนอนและห้องน้ำผู้สูงอายุ เป็นต้น

   • การดูแลสุขภาพโดยทั่วไป เช่น ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและข้อต่อ หมั่นตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น

ใส่ใจผู้สูงอายุและผู้ป่วยด้วยการใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพที่มา :
[1] shorturl.asia/rGFm6
[2] https://www.sanook.com/health/15565/
[3] https://www.sanook.com/health/19869/
[4] https://www.bangkokhospital.com/content/reduce-accidents-in-the-elderly
[5] https://www.si.mahidol.ac.th/project/geriatrics/knowledge_article/knowledge_healthy_9_003.html