ผลกระทบของโรคอ้วน

   โรคอ้วน (Obesity) หรือ ภาวะน้ำหนักเกิน (Overweight) คือโรคที่มีไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดน้ำหนักตัวที่มากกว่ามาตรฐาน

ผลกระทบที่เกิดจากน้ำหนักตัวเกินกว่ามาตรฐาน
   • ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ : เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ทำให้ไขมันสะสมอยู่ตรงผนังลำคอมากขึ้น ทำให้ลำคอแคบลง ทำให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจได้
   • โรคเบาหวาน : เนื่องจากอินซูลินที่ทำหน้าที่เก็บน้ำตาลออกฤทธิ์ได้ไม่ดี ทำให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้น้อยลง เป็นสาเหตุการเกิดโรคเบาหวาน
   • โรคหัวใจและหลอดเลือด : เนื่องจากมีไขมันและคอเลสเตอรอลสะสมในร่างกายสูงกว่าปกติ ส่งผลให้หลอดเลือดตีบหรือตัน อาจกลายเป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้
   • โรคข้อเสื่อม : เนื่องจากน้ำหนักตัวมากก็เกิดแรงกดกระแทกที่ข้อเข่ามากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์มาตรฐาน อีกทั้งเนื้อเยื่อไขมันที่สะสมที่ข้อเข่าจะไปกดและทำลายผิวกระดูกอ่อนใกล้ ๆ ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อมเร็วขึ้น
   • ภาวะซึมเศร้า : เนื่องจากน้ำหนักตัวมากส่งผลกระทบต่อจิตใจ โดยเฉพาะเพศหญิง เสี่ยงให้เกิดภาวะซึมเศร้า

   นอกจากนี้เราควรดูแลใส่ใจในเรื่องของโภชนาการ เลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อป้องกันการเกิดโรคอ้วนและผลกระทบต่อร่างกายต่าง ๆ ที่ตามมา

อุปกรณ์ทันสมัยช่วยดูแลผู้สูงอายุ

Dynamico Grillo BikeAround Armon Quha Zono

รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICKToilet Lift Aerolet Toilet Lift TurnAid Sofia 90 TAMI


รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK


ที่มา

https://shorturl.asia/hPtvN
https://health.mthai.com/app/uploads/2017/06/fat-1.jpg
https://health.mthai.com/app/uploads/2017/05/iStock-108589893.jpg
https://www.bangkokhospital.com/content/the-health-effects-of-overweight-and-obesity