สารอาหารที่มีประโยชน์ ส่งเสริมสุขภาพที่ดีแก่ผู้สูงวัย

   ผู้สูงวัยมักมีปัญหาภาวะทางโภชนาการได้บ่อย ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพร่างกายด้านต่าง ๆ อาทิ น้ำหนักลด กระดูกพรุน กล้ามเนื้อลีบและอ่อนแรง โลหิตจาง เป็นต้น ดังนั้นจึงควรดูแลเอาใจใส่อาหารที่ผู้สูงวัยรับประทานอยู่เสมอ อาหารนั้นต้องอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ แบ่งเป็นอาหารหลัก 3 มื้อ และอาหารว่างอีก 2 มื้อ เน้นอาหารประเภทผักผลไม้ที่มีกากใย ที่สำคัญจะต้องได้รับพลังงานที่เพียงพอสำหรับผู้สูงอายุในแต่ละวัน 1,500-2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน

สารอาหารที่สำคัญต่อผู้สูงวัย ได้แก่
   • อาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ควรรับประทานให้เพียงพอต่อการใช้พลังงานของร่างกายในแต่ละวัน โดยเลือกรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อาทิ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น
   • อาหารจำพวกโปรตีน ควรรับประทานประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ต่อวัน โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพดี อาทิ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นมพร่องมันเนย ถั่วเหลือง เป็นต้น เพื่อช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซม และรักษามวลกล้ามเนื้อของร่างกาย
   • อาหารจำพวกไขมัน ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ลดหรืองดอาหารที่มีไขมันสูง อาทิ เนย กะทิ เนื้อสัตว์ติดมัน เป็นต้น
   • อาหารที่มีกากใย ผักผลไม้และถั่วเปลือกแข็ง ที่จะช่วยระบบขับถ่าย ลดปัญหาท้องผูก
   • แร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็น ได้แก่
      - แคลเซียม : นมสด ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ปลาตัวเล็ก ผักใบเขียว ซึ่งร่างกายควรได้รับอย่างน้อย 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันภาวะกระดูกพรุน
      - โพแทสเซียม : กล้วย ฝรั่ง มะเขือเทศ กะหล่ำปลี ข้าวโอ๊ต บร็อคโคลี่ มีส่วนช่วยรักษาระดับความดันโลหิต รักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย และมีส่วนช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท
      - แมกนีเซียม : เนื้อปลา ถั่ว ผักใบเขียว กล้วย มีส่วนสำคัญที่ช่วยระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย
      - ธาตุเหล็ก : ผักใบเขียว เนื้อสัตว์ งาดำ กะหล่ำปลี มีส่วนช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง
      - สังกะสี : อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ไข่ มีส่วนช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
      - วิตามินซี : ส้ม ฝรั่ง มะละกอ ผักโขม บร็อคโคลี่ มีส่วนช่วยป้องกันภาวะเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหาร
      - วิตามินบี 12 : เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา เนย นม มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและการทำงานของเซลล์สมอง เส้นประสาท
      - วิตามินเอ : แครอท ฟักทอง มะละกอ ผักโขม มีส่วนช่วยคงสภาพการมองเห็นของผู้สูงวัย
      - วิตามินดี : ธัญพืชต่าง ๆ นม หรือได้รับจากแสงแดด มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
      - วิตามินอี : น้ำมัน ถั่วต่าง ๆ อะโวคาโด ซึ่งเป็นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี
   • น้ำ ควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว จำกัดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไม่ควรเกิน 1 แก้วต่อวัน

ใส่ใจสุขภาพ ดูแลผู้สูงวัย ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย

Dynamico Grillo BikeAround Armon Quha Zono





รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK



Toilet Lift AeroletToilet Lift TurnAid Sofia 90 TAMI







รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK รายละเอียดเพิ่มเติม CLICK


ที่มา :
[1] shorturl.asia/6Vh54
[2] https://www.sanook.com/health/29157/
[3] https://today.line.me/th/v2/article/VgqLpR
[4] https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/september-2017/12-nutrition-for-elderly