ถึงเวลาแล้วกับการต้องระวังตัวให้มากขึ้นกับโรคระบาดที่แพร่กระจายในขณะนี้ COVID-19 นับว่าเป็นโรคติดต่อตามทางเดินหายใจที่ร้ายแรงชนิดหนึ่งและได้คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปมากมายได้อย่างรวดเร็ว การออกไปนอกบ้าน ตามสถานที่แออัดต่างๆ นับว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ทั้งหมด เพราะเราอาจจะไม่รู้เลยว่าใครได้ติดเชื้อไปแล้วบ้าง เพราะกว่าคนๆนั้นจะแสดงอาการก็หลังจาก 14 วันผ่านไป ฉะนั้นหากคุณจำเป็นต้องออกไปในสถานที่เสี่ยง คุณควรที่จะดูแลตัวเองและคนใกล้ตัวคุณเองให้ดี หากมีญาติ หรือพ่อแม่ ที่ต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยๆ หรือมีใครสักคนที่คุณต้องพาไปกายภาพบำบัดที่โรงพยาบาล ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกไปตามสถานที่ที่คนเยอะ เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ในวันนี้จะมาแนะนำอุปกรณ์กายภาพบำบัดที่สามารถใช้ในบ้านคุณเองได้ คือ อุปกรณ์ช่วยเดิน หรือ Gait trainer

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.tht.co.th/index.php/product/rollator/indoor-outdoor-rollator/gait-trainer-dynamico-79.html

            อุปกรณ์ช่วยเดินรุ่นนี้ ไม่ว่าจะใช้ในบ้านหรือนอกบ้าน ก็สามารถใช้ได้หมด ด้วยการออกแบบล้อหลังที่มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้สามารถลดแรงกระแทกจากพื้นที่ผิวขรุขระได้ รวมทั้งการออกแบบโครงสร้างที่มีความสมดุล จึงไม่ทำให้ล้ม อุปกรณ์ช่วยเดินตัวนี้จะเป็นตัวซัพพอร์ท (support) ทั้งอก เอว และสะโพก ทำให้มีความปลอดภัยในการฝึกเดิน และกายภาพบำบัดมากยิ่งขึ้น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.tht.co.th/index.php/product/rollator/indoor-outdoor-rollator/gait-trainer-grillo-80.html

             สำหรับอีกรุ่นของอุปกรณ์ช่วยเดินที่มีความแอดวานซ์มากยิ่งขึ้น อุปกรณ์ตัวนี้มีฟังก์ชั่นเสริมเข้ามาหลายๆอย่าง เช่น การปรับระดับความสูงต่ำของอุปกรณ์โดยระบบ Gas spring  , มี Hand lebar ที่สามารถจับอุปกรณ์ได้สะดวกขึ้น, สามารถปรับองศาของส่วนรองอกและเอวได้ตามสรีระของผู้ใช้ , การปรับสายรัดอกให้กระชับกับสรีระผู้ใช้, การปรับทิศทางของล้อ ได้แก่ ล็อคล้อให้เลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างเดียว(ถอยหลังไม่ได้),  ล็อคล้อหน้าไม่ให้เลี้ยว, การเพิ่ม-ลดความหนืดของล้อ

          จะเห็นได้ว่า อุปกรณ์ช่วยเดินทั้งสองรุ่น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำกายภาพบำบัดด้วยตนเองที่บ้าน หากเพิ่งผ่านการผ่าตัดมา แล้วพักฟื้นเป็นเวลานานจนกล้ามเนื้อเริ่มลีบหรือผู้ป่วยที่เป็น Stroke แล้วต้องการกายภาพบำบัดการเดิน อุปกรณ์นี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้สามารถฝึกเดินเองที่บ้านได้ในช่วงเวลานี้

Keyword : อุปกรณ์ช่วยเดิน / อุปกรณ์ฝึกเดิน / อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน / อุปกรณ์ฝึกยืน