ดูแลผู้สูงอายุอย่างไรให้ท่านมีความสุข

   การดูแลผู้สูงอายุไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า หรือคุณตา คุณยาย บางครั้งผู้ดูแลซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกหลานอาจรู้สึกไม่เข้าใจหรือสงสัยกับการกระทำบางอย่างของท่าน วันนี้เรามาทำความเข้าใจการดูแลผู้สูงอายุอย่างไรให้มีความสุขทั้งผู้ดูแลและผู้สูงอายุกันค่ะ

   การดูแลผู้สูงอายุอย่างไรให้มีความสุขนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือความเข้าใจ ผู้สูงอายุมักมีอารมณ์เหงา นึกถึงเรื่องราวในอดีต กลัวถูกลูกหลานทอดทิ้ง จะเกิดอาการน้อยใจและหงุดหงิดง่าย ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเจ็บป่วย ความเสื่อมของร่างกายทำให้การทำกิจกรรต่าง ๆ ช้าลง จึงเกิดความหงุดหงิด เป็นต้น เมื่อลูกหลานหรือผู้ดูแลเข้าใจผู้สูงอายุมากขึ้นจะทำให้เราสามารถดูแลท่านได้อย่างมีความสุข แล้วจะดูแลท่านอย่างไรให้มีความสุข มาหาคำตอบกันค่ะ!!!

การดูแลผู้สูงอายุง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

   1. หมั่นคุยกับท่านบ่อย ๆ
       เมื่อต้องเข้าไปคุยกับผู้สูงอายุเรามักจะไม่รู้ว่าจะชวนท่านคุยอะไรดี เพราะเรื่องที่จะคุยมันช่างดูไม่น่าสนใจสำหรับท่านเลย หรือเรื่องที่ผู้สูงอายุสนใจเราก็ไม่สนใจซะเลย แล้วจะคุยอะไรดีล่ะ เมื่อเริ่มต้นสนทนาสิ่งง่าย ๆ ที่จะชวนผู้สูงอายุคุยก็คือการถามไถ่สารทุกข์สุขดิบทั่วไป เช่น เมื่อคืนนอนหลับไหมคะ? เช้านี้ทานอะไรหรือยัง? เป็นคำถามง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยความห่วงใย หรือชวนคุยเรื่องราวในอดีตสลับกับเล่าเรื่องในชีวิตประจำวันของเราให้ท่านฟังบ้าง เช่น สิ่งดี ๆ ที่เจอมา เรื่องราวตลกต่าง ๆ หรือสิ่งต่าง ๆ ที่ได้พบ จะทำให้ท่านรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งและความสัมพันธ์จะดีขึ้นอย่างแน่นอน หรือถ้าไม่มีเรื่องราวที่จะสนทนาแค่ยิ้มให้ท่านเมื่อเจอหน้าก็ทำให้มีความสุขแล้วค่ะ

   2. ให้ท่านได้ทำในสิ่งที่อยากทำ
       ผู้ดูแลบางท่านมักจะเป็นห่วงผู้สูงอายุเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก ทำความสะอาดบ้าน มักไม่อยากให้ท่านแหนื่อยจึงไม่ให้ทำหรือทำให้ท่านแทน แต่สิ่งเหล่านี้คือความสุขของผู้สูงอายุ เมื่อเขาได้ทำกิจกรรมบางอย่าง ได้มีการเคลื่อนไหวลงมือทำจะรู้สึกมีความสุขและมีคุณค่าที่ได้สร้างประโยชน์ได้ช่วยเหลือลูกหลาน จึงควรให้ท่านได้ทำในสิ่งที่อยากทำดีกว่าค่ะ

   3. หากิจกรรมง่าย ๆ ทำร่วมกัน
       การทำกิจกรรมง่าย ๆ ร่วมกัน เช่น ถ้าดูแลคุณแม่อาจจะชวนท่านมาเลือกซื้อของออนไลน์ที่ท่านสนใจเป็นกิจกรรมที่ทำง่าย ผู้สูงอายุจะมีความสุขและสนุกจากการได้ดูสิ่งของที่ตนเองสนใจและผู้ดูแลได้สอนการซื้อของออนไลน์ก็จะทำให้ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

   4. หาเวลาทานข้าวด้วยกัน
       ช่วงเวลาที่ดีที่สุดอีกช่วงเวลาหนึ่งคือการได้ทานข้าวด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา การพูดคุยเจอหน้ากันเมื่อทานข้าวจะทำให้สายสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น

   5. ว่าง ๆ ชวนท่านออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าง
       เมื่อมีเวลาว่างพาท่านออกไปเที่ยวด้านนอกบ้าง เช่น พาไปไหว้พระทำบุญ ไปตลาด เมื่อได้ออกไปข้างนอกเปลี่ยนบรรยากาศ ได้เจอสิ่งใหม่ ๆ หรือได้ไหว้พระทำบุญจะทำให้ท่านมีความสุขและรู้สึกดีมากยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ

ที่มา :
[1] https://www.thetimes.co.uk/article/how-a-little-happiness-can-keep-you-healthy-in-old-age-9cwndg36mrg
[2] https://www.greateralliance.org/events/caregiving-when-life-happens-to-those-we-love/
[3] https://www.castlegrouphomecare.com/how-to-modify-gardening-activities-for-grandma-or-grandpa/
[4] https://www.dreamstime.com/stock-photo-granddaughter-teaching-grandmother-how-to-use-tablet-computer-image86583623
[5] https://www.freepik.com/premium-photo/happy-young-brunette-woman-putting-salad-plate-grandma-sitting-her-by-festive-table-served-family-dinner_10488420.htm
[6] https://bagotravelbags.com/blogs/news/traveling-with-the-elderly-what-to-consider