วิธีการดูแลผู้สูงอายุ

     สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความสาระความรู้เกี่ยวกับผู้สูงอายุของเรานะครับ ตอนนี้หลาย ๆ บ้านก็เริ่มจะมีผู้สูงอายุเป็นสมาชิกในคราบครัวกันบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะครับ? ดังนั้นวันนี้พวกเราจึงขอแนะนำวิธีการดูแลผู้สูงอายุกันครับ

1. บ้านพักอาศัย

     ก่อนอื่นที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือการปรับปรุงบ้านพักอาศัย หลาย ๆ คนอาจมองข้ามในส่วนของข้อนี้ไปเพราะคิดว่าไม่สำคัญ แต่จริง ๆ แล้ว การปรับปรุงบ้านนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบายขึ้นแล้ว ยังสามารถเพิ่มระดับความปลอดภัยภายในบ้านได้อีกด้วย!

     ในส่วนของการปรับปรุงลำดับแรกเลยคือการลดพื้นที่ที่เป็นทางต่างระดับลง เพื่อป้องกันการสะดุดล้มจากการก้าวขึ้น-ลงทางต่างระดับนี้ครับ
     ความสว่างของบ้านเองก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเหมือนกันครับ ในแต่ละส่วนของบ้านควรมีแสงสว่างที่เพียงพอต่อการมองเห็น เพราะความสามารถในการมองเห็นของผู้สูงอายุจะลดถอยลง ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการมองไม่เห็นสิ่งกีดขวางได้ง่าย ดังนั้นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุดังกล่าวเราควรติดไฟที่มีความสว่างมากเพียงพอครับ

     ในส่วนของห้องน้ำควรติดราวจับหรือใช้อุปกรณ์ช่วยพยุงลุกนั่งชักโครก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและอำนวยความสะดวกในการใช้โถสุขภัณฑ์ พื้นห้องน้ำควรปูด้วยวัสดุที่มีความฝืดและแห้งอยู่เสมอ ผู้สูงอายุจะได้ไม่ลื่นล้มง่าย ๆ นะครับ

2. สุขภาพ

     ในด้านของสุขภาพควรดูแลเรื่องอาหารการกินให้ดี ลดอาหารประเภททอดหรืออาหารที่มีรสจัด ป้องกันในเรื่องของไขมันในเลือดและความดันสูง อาหารควรเน้นไปทางผักและผลไม้ เนื้อสัตว์จำพวกเนื้อปลาที่มีไขมันต่ำ ทั้งยังควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ การออกกำลังกายควรเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ใช้กำลังกายมากเกินไป เช่น เดินเร็ว ปั่นจักรยาน หรือเดินในน้ำ เป็นต้น แล้วอย่าลืมไปตรวจสุขภาพประจำปีด้วยนะครับ

3. การใช้ชีวิตประจำวัน

     ในผู้สูงอายุบางท่านอาจจะมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันแตกต่างกันออกไป เช่น เจ็บเข่าทำให้เดินเหินไม่สะดวก เจ็บหลังเจ็บไหล่ทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวก เป็นต้น
     ดังนั้นเราจึงควรมีอุปกรณ์มาช่วยสนับสนุนการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุให้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุสามารถเดินได้อย่างมั่นคงและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หรืออาจจะเป็นเตียงที่สามารถปรับระดับสูงต่ำหรือความลาดเอียงได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหวร่างกายสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น

4. การดูแลด้านจิตใจ

     สิ่งสุดท้ายที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือความรัก การดูแลเอาใจใส่ และความอบอุ่นของครอบครัว ดังนั้นเราควรที่จะให้เวลากับผู้สูงอายุให้มาก ๆ นะครับ